Đóng góp tích cực của Trung Quốc trong việc kiềm chế lạm phát toàn cầu

July 22, 2022
tin tức mới nhất của công ty về Đóng góp tích cực của Trung Quốc trong việc kiềm chế lạm phát toàn cầu

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tỷ lệ lạm phát trung bình ở các nước OECD đạt 9,6% trong tháng 5, tăng 3 điểm phần trăm so với tháng 12 năm 2021. Nhiều nước đang phát triển cũng đang phải đối mặt với lạm phát nghiêm trọng, với Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Brazil tăng gấp đôi. -tỷ lệ lạm phát lớn.

 

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm nay.Trong tháng 6, tốc độ tăng CPI của nó đạt 2,5%, vẫn còn thấp.Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đã hạn chế việc tăng giá tiêu dùng, giúp kiềm chế lạm phát toàn cầu ngày càng trầm trọng.

 

Giá năng lượng tăng cao là nguyên nhân chính làm tăng giá tiêu dùng.Chúng là nguyên nhân sâu xa đằng sau việc phát hành thanh khoản ồ ạt ở Hoa Kỳ và Châu Âu.Sự thiếu hụt năng lượng là do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Nga.

 

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã sản xuất 2,19 tỷ tấn than thô, tăng 11,0% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu than của nước này đạt tổng cộng 115 triệu tấn, giảm 17,5%.Nước này sản xuất 102,88 triệu tấn dầu thô, tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu 252,52 triệu tấn dầu thô, giảm 3,1%.Trung Quốc sản xuất 109,6 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu 53,57 triệu tấn, giảm 10%.

 

Bằng cách này, Trung Quốc đã tăng sản lượng năng lượng trong nước và sự sụt giảm đáng kể trong nhập khẩu năng lượng đã đóng một vai trò tích cực trong việc giảm bớt sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường năng lượng toàn cầu.

 

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ sự tăng trưởng của nhu cầu năng lượng bằng cách nén sản lượng của các ngành sử dụng nhiều năng lượng.Trong nửa đầu năm, sản lượng xi măng của Trung Quốc giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái,sản lượng thép thô giảm 6,5%, sản lượng gang giảm 4,7% và sản lượng thép giảm 4,6%.

 

Sản lượng điện của nước này tăng 0,7% trong nửa đầu năm nay, trong đó nhiệt điện giảm 3,9%, thủy điện tăng 20,3%, phong điện tăng 7,8% và quang điện tăng 13,5%.Ba nguồn năng lượng tái tạo chiếm 26,2% sản lượng điện của cả nước trong nửa đầu năm nay, cao hơn 3,3 điểm phần trăm so với nửa đầu năm 2021.

 

Những động thái này có lợi cho việc giảm bớt áp lực tăng giá đối với hàng hóa trên thị trường quốc tế và kiềm chế lạm phát toàn cầu.