Làm thế nào là thép không gỉ được thực hiện?

July 22, 2022
trường hợp công ty mới nhất về Làm thế nào là thép không gỉ được thực hiện?

Nguyên liệu thô

 

Kim loại thép không gỉ được hình thành khi các nguyên liệu thô của niken, quặng sắt, crom, silicon, molypden và những nguyên liệu khác được nấu chảy cùng nhau.Kim loại thép không gỉ chứa nhiều nguyên tố hóa học cơ bản, khi hợp nhất với nhau sẽ tạo ra một hợp kim mạnh mẽ.

Các tỷ lệ khác nhau của các nguyên tố thép không gỉ - sắt, niken, crom, molypden và cacbon (trong số những loại khác) - xác định loại thép không gỉ.Tỷ lệ sắt so với các vật liệu khác ảnh hưởng đến độ bền của lớp oxit bảo vệ, khả năng chống ăn mòn của kim loại và một số tính chất cơ học khác (độ cứng, điểm nóng chảy, mô đun cắt, v.v.).

Những tỷ lệ khác nhau của các thành phần thép không gỉ tạo ra các loại hợp kim thép không gỉ khác nhau.Mỗi sự kết hợp duy nhất được gọi là "cấp" của thép không gỉ - chẳng hạn như thép không gỉ 304, thép không gỉ 316 hoặc thép không gỉ cấp 420.

Quy trình sản xuất

 

Đầu tiên, khi chế tạo inox, nhà sản xuất phải xác định chính xác loại inox mình muốn làm.Điều này rất quan trọng vì loại thép không gỉ mà họ muốn tạo ra sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ vật liệu thép không gỉ sẽ có trong hỗn hợp, chẳng hạn như sắt, cacbon, niken, v.v. Những tỷ lệ này không phải lúc nào cũng chính xác — đôi khi, chúng 'nằm trên một phạm vi vì rủi ro không thể tránh khỏi của sự khác biệt về độ tinh khiết của mỗi phần tử trong hỗn hợp.

 

Khi các nguyên liệu thô được thu thập, phần còn lại của quá trình sản xuất thép không gỉ có thể bắt đầu.

 

  • Làm nóng chảy các nguyên liệu thô.Các vật liệu thép không gỉ khác nhau được đặt trong một lò nung (thường là lò điện cho các ứng dụng sản xuất thép không gỉ hiện đại) và được nung nóng đến điểm nóng chảy của chúng.Quá trình này có thể mất từ ​​8 đến 12 giờ Sau khi kim loại nóng chảy, quá trình sản xuất thép không gỉ có thể tiến hành bước tiếp theo.

 

  • Loại bỏ Carbon dư thừa.Vật liệu nóng chảy được đặt vào hệ thống khử cacbon bằng oxy chân không (VOD) hoặc hệ thống khử cacbon bằng khí argon (AOD) để loại bỏ cacbon dư thừa.Tùy thuộc vào lượng carbon được loại bỏ, quá trình này có thể dẫn đến một biến thể tiêu chuẩn hoặc carbon thấp của hợp kim — ví dụ: 304 so với thép không gỉ 304L.Điều này có thể ảnh hưởng đến độ bền kéo và độ cứng của sản phẩm cuối cùng.

 

  • Điều chỉnh hoặc Khuấy trộn.Để giúp tinh chỉnh chất lượng của sản phẩm cuối cùng, thép nóng chảy có thể được khuấy để giúp phân phối và / hoặc loại bỏ các thành phần thép không gỉ cụ thể khỏi hỗn hợp.Điều này giúp đảm bảo rằng thép không gỉ có chất lượng đồng nhất và sẽ đáp ứng các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của người dùng cuối.

 

  • Tạo hình kim loại.Khi thép không gỉ bắt đầu nguội, nó được đưa qua nhiều quy trình tạo hình - bắt đầu bằng cán nóng trong khi thép vẫn ở trên nhiệt độ kết tinh của nó.Cán nóng giúp thép thành hình dạng thô, và thường được sử dụng để tạo phôi hoặc nở kim loại.Để tạo ra các khối hoặc phôi kim loại có kích thước chính xác, thép không gỉ có thể được cán nguội.

 

  • Xử lý nhiệt / Ủ.Để giảm ứng suất bên trong và thay đổi tính chất cơ học của thép không gỉ, nó có thể được ủ (làm nóng và làm lạnh trong các điều kiện được kiểm soát).Nếu được ủ, thép có thể cần được tẩy cặn để lớp oxit bảo vệ không bị tổn hại.

 

  • Cắt và tạo hình.Sau quá trình ủ, thép không gỉ được đưa qua nhiều quy trình cắt và tạo hình để tạo ra sản phẩm cuối cùng lý tưởng cho ứng dụng.Các hoạt động cụ thể được sử dụng để cắt thép không gỉ sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của phôi / phôi và sản phẩm cuối cùng mong muốn.Ví dụ, thép có thể được cắt bằng máy cắt kim loại lớn nếu chế tạo các tấm kim loại dày.Trong khi đó, máy đục lỗ CNC hoặc máy cắt laser có thể được sử dụng để cắt các hình dạng từ các tấm kim loại mỏng hơn.

 

  • Thi công hoàn thiện bề mặt.Nhà sản xuất thép không gỉ có thể áp dụng các lớp hoàn thiện bề mặt khác nhau cho phôi thép không gỉ, phôi thép không gỉ của họ trước khi vận chuyển chúng cho các nhà sản xuất khác.Lớp hoàn thiện cụ thể được áp dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của thép - nhưng một trong những cách hoàn thiện bề mặt phổ biến nhất chỉ đơn giản là mài xuống bề mặt để loại bỏ tạp chất và làm cho nó mịn hơn.